Lý do tại sao Facebook được nhiều doanh nghiệp đặt mua chỗ quảng cáo.

Dựa trên những thông tin này, Facebook sẽ đưa những quảng cáo phù hợp nhất lên trang nhà (home page) của người dùng, vì bán quảng cáo là nguồn thu nhập chủ yếu của mạng xã hội này, năm 2018 vừa qua, số lợi nhuận Facebook thu được từ bán quảng cáo lên đến 22 tỉ USD. Bạn có để ý rằng mỗi khi bạn vào một trang web bán hàng để xem một số hàng hóa nào đó, thì chỉ ít lâu sau các quảng cáo về những món hàng đó sẽ được liên tục “đẩy” lên trang nhà Facebook hay Instagram của bạn.
Đó cũng là lý do tại sao Facebook được nhiều doanh nghiệp đặt mua chỗ quảng cáo. Với những thuật toán sàng lọc và phân loại người dùng rất chính xác, Facebook giúp cho các doanh nghiệp đưa quảng cáo đến đúng đối tượng người tiêu dùng mong muốn, không bị lãng phí như kiểu quảng cáo đại trà trên báo in hoặc truyền hình.
Dù luôn bị Facebook theo dõi nhưng người dùng mạng xã hội này lại không có cách gì xem và biết được Facebook đã thu thập được những thông tin gì về mình. Mãi cho đến gần đây, sau khi chịu nhiều công kích về vấn đề rò rỉ thông tin người dùng, Facebook mới chịu phát triển một chức năng gọi là ‘Các hoạt động ngoài Facebook’ (‘Off-Facebook Activity’).
CEO Mark Zuckerberg đã hứa hẹn là sẽ cung cấp một chức năng mới gọi là “Xóa lịch sử lướt web” (Clear History), đến nay mới ra mắt người dúng. – ẢNH: BUZZFEED
CEO Mark Zuckerberg đã hứa hẹn là sẽ cung cấp một chức năng mới gọi là “Xóa lịch sử lướt web” (Clear History), đến nay mới ra mắt người dúng

 

Năm ngoái, sau khi Facebook hứng chịu nhiều phê phán của công luận về những vụ rò rỉ thông tin người dùng, CEO Mark Zuckerberg đã hứa hẹn là sẽ cung cấp một chức năng mới gọi là “Xóa lịch sử duyệt web” (Clear History) để người dùng xóa bỏ bản ghi về quá trình duyệt những trang web ngoài Facebook.
Nay thì chức năng mới này mang tên là ‘Off-Facebook Ativity’ (với ‘Clear History’ là một phần của nó), nó sẽ liệt kê những trang web của bên thứ ba nào đã chia sẻ dữ liệu về người dùng với Facebook. Chức năng này cho phép người dùng cắt đứt mối liên kết giữa lịch sử duyệt các trang web bên ngoài với tài khoản Facebook của họ.
Người dùng cũng có thể thiết lập để chấm dứt sự theo dõi của Facebook về quá trình duyệt web của họ, hoặc chỉ ngăn chặn một số trang web nhất định nào đó chia sẻ lịch sử truy cập các website của họ với Facebook. Hiện nay khoảng 1/3 trong tổng số các trang web trên thế giới đều nhúng đoạn mã theo dõi do Facebook này lập trình và cung cấp.
Tính năng này sẽ được Facebook triển khai trước tiên ở Ireland, Tây Ban Nha và Hàn Quốc, sau đó sẽ dần mở rộng sang các nước khác. Khi mở Facebook, tính năng này nằm ở menu ‘Các Thiết lập’ (Settings) > ‘Các hoạt động ngoài Facebook’ (‘Off-Facebook Activity’), với tùy chọn cho phép người dùng ‘làm sạch’ (clear) lịch sử lướt web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *