Vậy hợp chất kali xyanua là gì? Chúng nguy hiểm thế nào? Liệu có thể sơ cứu khi bị trúng độc chất này không?

Trong phiên bản Chí Phèo được bộ ba Vlog 1977 thể hiện, có một phân cảnh Chí Phèo dùng hợp chất kali xyanua để giết chết lão bá Kiến khiến nhiều người băn khoăn.

Ước tính chỉ với 300-400mg chất kali xyanua thì 1 người khỏe mạnh có thể mất ý thức trong vòng 10 giây đến 1 phút. Và chỉ với 500gr chất độc này 2500 người có thể bị giết trong tích tắc. Và đây cũng là lý do khiến Đức Quốc xã sử dụng loại hoạt chất này để tàn sát hàng triệu người.

Hợp chất kali xyanua được Chí Phèo dùng trong Vlog 1977 là chất kịch độc đáng sợ thế nào? – Ảnh 1.
Trong phiên bản Chí Phèo được bộ ba Vlog 1977 thể hiện, có một phân cảnh Chí Phèo dùng hợp chất kali xyanua để giết chết lão bá Kiến khiến nhiều người băn khoăn. Và mặc dù, hiện tại đã có hàng trăm ý kiến bình luận, giải thích về hợp chất này nhưng sự nguy hiểm của chúng vẫn chưa được làm rõ đối với nhiều người xem.

Vậy hợp chất kali xyanua là gì? Chúng nguy hiểm thế nào? Liệu có thể sơ cứu khi bị trúng độc chất này không? Chuyên gia sẽ lý giải cho chúng ta ngay dưới đây!

Cách này giúp loại bỏ chất độc ra khỏi gan, thận và bàng quang một cách tự nhiên để yên tâm đón Tết
ĐỌC NGAY
Hợp chất kali xyanua là gì?
Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), kali xyanua hay xyanua kali là hợp chất hóa học không màu của kali có công thức KCN. Kali xyanua có mùi giống như mùi quả hạnh nhân, có hình thức bề ngoài giống như đường, có khả năng hòa tan nhiều trong nước.

Hợp chất kali xyanua được Chí Phèo dùng trong Vlog 1977 là chất kịch độc đáng sợ thế nào? – Ảnh 3.
Sử dụng trong ngành kim hoàn, người ta dùng kali cyanua để mạ hay đánh bóng bằng phương pháp hóa học. Đôi khi, kali xyanua cũng được sử dụng trong ngành khai thác các mỏ vàng để tách vàng ra khỏi quặng vàng. Cho đến những năm thập niên 1970, hợp chất này còn được sử dụng trong thuốc diệt chuột.

Kali xyanua nguy hiểm như thế nào?

Chuyên gia nhận định, kali xyanua là một chất kịch độc, gây chết người chỉ cần một liều lượng cực thấp. Như trong Chí Phèo của Vlog 1977, sau khi bật điếu thuốc cho bá Kiến hút, chưa mất đến 1 phút mà chất kịch độc này đã ngấm vào cơ thể khiến Bá Kiến ngã lăn quay.

Kali xyanua được liệt kê là một trong những chất độc đầu bảng trên thế giới. Nếu bạn là một người chăm đọc truyện trinh thám, đơn giản như đọc truyện tranh Conan thì có lẽ bạn đã biết đến hợp chất này.

Hợp chất kali xyanua được Chí Phèo dùng trong Vlog 1977 là chất kịch độc đáng sợ thế nào? – Ảnh 4.
Khi nhiễm độc xyanua, đầu tiên có cảm giác nóng lưỡi, họng, đau đầu, chóng mặt, kích thích, đau bụng, buồn nôn, thở nhanh sâu. Thực tế cho thấy, chỉ cần ăn nhầm 200-250mg kali xyanua thì một người khỏe mạnh bình thường có thể mất ý thức trong vòng 30 giây đến 2 phút. Sau khoảng 1 giờ, nạn nhân rơi vào trạng thái hôn mê. Sau 3 giờ có thể tử vong nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời.

Kali xyanua gây độc bằng cách ngăn chặn sự trao đổi của tế bào. Chúng có khả năng tạo liên kết hóa học với các heme như hemoglobin trong máu, làm cho các tế bào không lấy được oxy và sớm bị hủy hoại.

Cảnh báo: Giấy gói đồ ăn nhanh có thể làm cơ thể bạn nhiễm độc tố và dẫn tới hậu quả tồi tệ không lường thế này
ĐỌC NGAY
Ước tính, khi bị nhiễm độc một lượng lớn kali xyanua, não và tim sẽ bị tổn thương nặng trước khi dẫn đến tử vong. Chưa hết, giới khoa học nhận định chỉ một lọ 500g kali xyanua có thể đủ sức giết chết 2.500 người khỏe mạnh nếu chẳng may nhiễm độc.

Sự nguy hiểm của kali xyanua còn bởi hợp chất có thể xâm nhập bằng nhiều con đường cơ bản khác nhau. Con người có thể bị nhiễm độc kali xyanua qua 3 đường: đường tiêu hóa (thông qua thức ăn, nước uống), đường hô hấp (vì có thể bay hơi) và qua da nhờ khả năng xuyên qua da vi diệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *